Published On: 16/03/2023Daily Views: 1Total Views: 1210 Comments

Võ Việt Nam đạt thành tựu mới

Giải vô địch Vovinam Đông Nam Á lần 5 năm 2018 đang được tổ chức tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) có bước tiến mới khi có đến 8 quốc gia trong khu vực tham dự.

Sáng 9/8, Giải vô địch Vovinam Đông Nam Á lần 5 năm 2018 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của bà Mya Lay Sein – Thứ trưởng Bộ Y tế và Thể thao Myanmar, ông U Myo Hlaing – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Myanmar.

Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 7 – 12/8 tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) thu hút đến hơn 200 HLV, VĐV, trọng tài đến từ 8 quốc gia: Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Timor Leste, Philippines, Việt Nam và chủ nhà Myanmar.

Các võ sĩ Việt Nam biểu diễn ở Lễ khai mạc. Ảnh: BM

Sau nhiều năm nỗ lực, người làm võ thuật nước nhà đã có thành công lớn khi đưa môn võ Việt vào “phủ sóng” ở các quốc gia lân cận. Điều này không dễ thực hiện trong hoàn cảnh các quốc gia luôn có lòng tự tôn về truyền thống võ học của mình.

Bên cạnh đó, giải đấu này cũng là cơ hội tốt để vận động Philippines và các nước trong khu vực thông qua việc đưa Vovinam trở lại SEA Games 30. Việc 8 quốc gia tham dự là cở sở để Uỷ ban Olympic Việt Nam đặt vấn đền đưa Vovinam vào SEA Games 30 trong cuộc họp giữa Uỷ ban Olympic các nước vào vào giữa tháng 8 tại Indonesia nhân dịp ASIAD 2018.

Các VĐV dự giải năm nay tranh tài ở 30 bộ huy chương. Trong đó, 19 nội dung quyền: đơn luyện, đa luyện, dong luyện, đồng đội kỹ thuật căn bản nam, đồng đội kỹ thuật căn bản nữ, đồng đội kỹ thuật căn bản nam – nữ,… và 11 hạng cân đối kháng (5 hạng cân nữ: 42 kg nữ, 45 kg nữ, 48 kg nữ, 51 kg nữ, 54 kg nữ; 6 hạng cân nam: 54 kg nam, 57 kg nam, 60 kg nam, 68 kg nam, 72 kg nam).

Đội tuyển Vovinam Việt Nam gồm 38 VĐV, 1 trưởng đoàn và 3 HLV tham dự giải với quyết tâm cao. Họ là những nhà vô địch được tuyển chọn từ giải vô địch quốc gia năm 2017. Đặc biệt, đây là những đại sứ văn hoá khi quảng bá đất nước, con người Việt Nam khi đem Vovinam giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Việt Nam tham dự 7/11 hạng cân đối kháng (42 kg nữ (Nguyễn Thị Huệ (Hà Nội)), 48 kg nữ (Lê Uyên Phương (Đồng Nai)), 51 kg nữ (Hà Thị Ngân (Thanh Hoá)), 68 kg nam (Phạm Trường Sa (Bình Dương)), 57 kg nam (Đặng Hoàng Khải (Quân Đội)), 60 kg nam (Nguyễn Thanh Liêm (TP.HCM)), 72 kg nam (Hoàng Minh Khoa (TP.HCM)).

Ngày thi đấu đấu đầu tiên, Việt Nam giành được các 3 HCV ở 48 kg nữ do công của Lê Uyên Phương, 42 kg nữ do công của Nguyễn Thị Huệ, 60 kg nam do công của Nguyễn Thanh Liêm.

Trong khi đó, chủ nhà Myanmar giành được 2 HCV: Đồng đội kỹ thuật căn bản nam, đa luyện vũ khí nam. Campuchia giành được 3 HCV gồm nội dung: song luyện mã tấu, đa luyện vũ khí nữ và hạng cân 54kg nam. Indonesia cũng có HCV đầu tiên ở nội dung Long hổ quyền do công của Gusti Agung.